Cẩm nang lựa chọn và sử dụng Lò vi sóng trong gia đình
  
Cập nhật:02/04/2018 2:17:40 CH
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lò vi sóng dần phổ biến trong các gia đình do sự tiện lợi mà nó mang lại. Ngoài chức năng nấu bằng vi sóng, các loại lò đời mới còn có thêm chức năng nướng. Do lò vi sóng và lò nướng là các thiết bị điện công suất lớn chiếm khoảng 10% điện năng hàng tháng nên việc sử dụng đúng cách và hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm điện trong gia đình.

1. Các loại lò vi sóng hiện nay

a. Lò vi sóng kết hợp lò nướng

Lò vi sóng loại này hầu như đều có tính năng giống như một lò vi sóng bình thường, tuy nhiên nó có thêm ngăn nướng bên trong và có thể sử dụng riêng như một lò nướng bình thường.

b. Lò vi sóng kết hợp

Loại này vừa có thể nướng, vừa có thể hâm nóng thức ăn giúp bạn tiện sử dụng hơn, bạn có thể sử dụng cùng lúc 2 chức năng cùng lúc hoặc từng chức năng riêng biệt. Một số lò khác còn có thêm chức năng hấp.

c. Lò vi sóng đơn giản

Chỉ có công dụng hâm nóng, rã đông hay nấu thức ăn. Nếu bạn không có nhiều chi phí mua sắm cũng như không cần nấu những món ăn cầu kỳ thì một chiếc lò vi sóng đơn giản đủ đáp ứng nhu cầu của bạn.

2. Lựa chọn lò vi sóng như thế nào là tiết kiệm năng lượng và hiệu quả?

a. Nên chọn lò phù hợp với số người trong gia đình:

Dung tích lò (Lít)

Số người trong gia đình

Công suất vi sóng (W)

Công suất nướng (W)

Dưới 20

ít hơn 3

600 – 750

800 – 900

20 – 23

3 – 5

700 – 900

900 – 1200

26 – 28

5 – 6

800 – 1000

1000 – 1400

30 – 32

6 – 8

850 – 1100

1000 – 2000

Trên 40

Trên 8

900 – 1200

1100 – 2500

b. Không nhất thiết phải mua lò có công suất cao, dung tích lò và các chức năng nấu quan trọng hơn là công suất;

c. Hiện nay, trên thị trường đã có các loại lò vi sóng sử dụng biến tần (inverter), các loại lò này thường có giá thành cao hơn loại không dùng biến tần có cùng dung tích.

d. Ngoài việc điều khiển nhiệt chính xác để nấu món ăn ngon hơn, lò vi sóng sử dụng biến tần còn giúp tiết kiệm điện.

3. Lựa chọn lò vi sóng dựa trên nhãn năng lượng dán trên sản phẩm như thế nào?

Trả lời: Chưa áp dụng dán nhãn năng lượng đối với lò vi sóng.

4. Sử dụng lò vi sóng như thế nào để tiết kiệm năng lượng và hiệu quả?

Trả lời:

a. Không đặt lò gần các đồ điện khác để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các đồ vật này. Nếu đặt lò trong hộc tủ bếp thì cần bố trí đường thoát hơi nóng cho lò, đặc biệt là với lò có chức năng nướng;

b. Luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi nấu bằng lò, khi món ăn quá khô, có thể vẩy một ít nước sạch vào đồ ăn;

c. Khi nấu, nên xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dày quay ra ngoài. Nên thái/cắt/chặt thực phẩm thành các miếng có kích thước bằng nhau để thực phẩm dễ chín đều, tiết kiệm thời gian lò hoạt động;

d. Nên sử dụng các chương trình nấu được cài đặt sẵn vì đã được tối ưu hóa;

e. Nhập chính xác khối lượng thực phẩm khi rã đông, nấu theo chương trình (tùy vào phần mềm của từng loại lò) để quá trình nấu được tối ưu;

f. Hạn chế dùng chức năng rã đông thực phẩm bằng cách lên kế hoạch nấu nướng hợp lý, ví dụ nếu định nấu món thịt quay cho bữa tối thì buổi sáng trước khi đi làm hãy bỏ miếng thịt định quay từ ngăn đá của tủ lạnh xuống ngăn mát hoặc bỏ hẳn ra ngoài. Như thế quá trình rã đông sẽ diễn ra tự nhiên, đồng thời tiết kiệm điện cho lò vi sóng và cả tủ lạnh;

g. Khi dùng chức năng nướng, nên để thực phẩm thật khô (hoặc ráo nước) rồi hãy nướng. Khi nướng thịt, cá nên bọc thực phẩm bằng giấy bọc kim loại chuyên dụng để tăng năng truyền nhiệt;

h. Luôn đậy nắp dụng cụ đựng thức ăn khi quay lò vi sóng: Việc mở hộp hoặc chỉ đặt thức ăn vào tô, đĩa không có nắp khiến thức ăn, dầu, mỡ…bị văng ra ngoài, bám vào thiết bị, khiến lò vi sóng bị han gỉ, giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó, việc không đậy nắp thức ăn khi quay lò vi sóng cũng khiến quá trình làm nóng diễn ra lâu hơn, lãnh phí điện năng.

j. Thường xuyên vệ sinh bên trong lò sạch sẽ.

SCT-QLNL
ST
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối  

Liên kết công vụ