Nội dung tóm tắt về việc hướng dẫn thực hiện xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Cập nhật:03/07/2019 10:44:58 SA
"Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng"
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Công văn số 3976/UBND-TN ngày 21 tháng 6 năm 2019 về việc hướng dẫn thực hiện xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Hướng dẫn này nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của các đơn vị liên quan, cách hiểu một số khái niệm, hành vi vi phạm để thống nhất cách xử lý trên địa bàn toàn tỉnh. Những điểm cần lưu ý:

1. Nơi công cộng (địa điểm công cộng) là nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người (bao gồm cả sông, suối, ao, hồ…); Việc rải, thả và đốt giấy giả tiền, vàng mã nơi công cộng là hành vi xả rác tại nơi công cộng; Chủ xe ô tô đưa tang, chủ thuyền phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi xả rác từ phương tiện của mình, là đối tượng bị xử lý hành chính khi phát hiện có hành vi vi phạm. Mức phạt 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

2. Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức bỏ rác ra đường để đơn vị thu gom rác tiến hành thu gom nhưng không đúng giờ quy định, không đúng yêu cầu quy định được xem là hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

3. Vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

4. Vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước trong khu vực đô thị bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

5. Xà bần hay rác thải rắn xây dựng được xem là rác thải rắn công nghiệp.

Hành vi chôn, lấp, đổ đổ trộm xà bần cũng như rác thải sinh hoạt bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng.

6. Người có hành vi vi phạm bị người dân ghi nhận phản ánh về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh hoặc do hệ thống ghi nhận hình ảnh của Trung tâm này quản lý lưu trữ sẽ bị Công an thành phố Huế, các huyện và thị xã làm việc, xác minh xử lý.

7. Việc xử lý đối với các trường hợp vi phạm khi sử dụng hình ảnh ghi nhận qua Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh được giao trực tiếp cho Công an thành phố, thị xã, huyện làm cơ quan chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương và chỉ đạo công tác phối hợp lực lượng cảnh sát môi trường, công an khu vực xác minh, đấu tranh xử lý.

Nhằm nâng cao tính giáo dục, hình ảnh vi phạm và kết quả vi phạm sẽ được công bố lên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông, mạng xã hội, bảng thông tin tổ dân phố nơi xảy ra vi phạm, mục hình ảnh vi phạm của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh…

Hướng dẫn được chính thức áp dụng đồng bộ từ ngày 01/7/2019./.

HTNTHI
SCT-VP