Thông tin tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Cập nhật:08/04/2019 4:33:55 CH
Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến hết ngày 04/4/2019, trên địa bàn tỉnh không phát thêm ổ dịch mới.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra từ ngày 16-23/3/2019 tại thôn Hiền An và Công Thành, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 52 con. Hiện Chi cục tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương giám sát để phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh.

Là địa phương có dịch, UBND huyện Phong Điền đã thành lập 06 chốt kiểm tra, kiểm soát vận chuyển sản phẩm động vật để phòng ngừa, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xung quanh các ổ dịch và các đầu mối giao thông trên địa bàn huyện; cấp cho các xã 35 tấn vôi, 1500 lít hóa chất để tiêu độc, khử trùng tại các tuyến đường giao thông chính; phát 20.000 tờ rơi cho người dân, đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiến hành họp dân tại các thôn, bản, tổ dân phố để tuyên truyền và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi.

Đối với các địa phương chưa có dịch, tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Chỉ thị số 8523/CT-BNN-TY ngày 01/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam; Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 20/11/2018 của UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh, Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 20/02/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh; Công văn số 1523/UBND-NN về việc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và các cấp, các ngành triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi;

Trên địa bàn tỉnh hiện đang có 12 chốt kiểm dịch hoạt động: 02 chốt trên Quốc lộ 1A ở 02 đầu tỉnh (do Chi cục chủ trì bao gồm Thú y, Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Quản lý Thị trường); 06 chốt kiểm dịch do huyện Phong Điền chủ trì, 02 chốt ở huyện A Lưới, 01 chốt tại huyện Nam Đông và 01 chốt ở Phú Lộc để kiểm soát, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

Sở Nông nghiệp và PTNT đã cấp thêm 7.000 lít hóa chất để các địa phương triển khai thực hiện ngay công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng (tổng cộng số hóa chất đã cấp là 17.000 lít).

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, bản tin về dịch bệnh, trong đó nhấn mạnh bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người để người dân không hoang mang, yên tâm sử dụng thịt lợn và sản phẩm từ lợn có nguồn gốc rõ ràng. In ấn, cấp phát 50.000 tờ rơi để tuyên truyền và tổ chức cam kết thực hiện 5 không đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; Cam kết các chủ giết mổ nhập lợn phải có nguồn gốc rõ ràng và khỏe mạnh; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết, không rõ nguồn gốc; không nhập lợn trong ca giết mổ./.

Xem chi tiết nội dung Tờ rơi tại đây

PVT
SCT-QLTM