Tuyên truyền triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch bệnh COVID-19
  
Cập nhật:23/03/2020 11:25:00 SA
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC) triển khai xây dựng Trung tâm giám sát điều hành mạng lưới CDC toàn tỉnh, Trung tâm được đặt tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế. Tính năng và cơ chế hoạt động, điều hành của Trung tâm đến thời điểm này đã được hoàn thiện, kích hoạt và đưa vào ứng dụng triển khai, cụ thể như sau:

1. Một số tính năng cụ thể của Trung tâm giám sát điều hành mạng lưới CDC toàn tỉnh:

- Tiếp nhận tập trung phản ánh của người dân đối với các trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm dịch bệnh.

- Tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ y tế từ người dân để tiến hành nghiệp vụ hỗ trợ y tế.

- Tiếp nhận các câu hỏi của người dân và tiến hành trả lời trực tuyến theo hướng đảm bảo một đầu mối duy nhất toàn tỉnh.

- Thu thập dữ liệu từ di chuyển dân cư từ ngoài tỉnh đến các vùng dân cư trên địa bàn. Thu thập dữ liệu khách lưu trú cũng như các nghiệp vụ thu thập khác liên quan đến việc người dân, khách du lịch ra vào địa bàn. Trên cơ sở đó tiến hành nghiệp vụ sàn lọc và phân loại để phục vụ nghiệp vụ phòng chống dịch của hệ thống CDC.

- Triển khai bản đồ số nhằm nhận diện các các phản ánh, yêu cầu hỗ trợ y tế cũng như thông tin các nguồn lực trong quá trình tác nghiệp hỗ trợ công tác giám sát dịch bệnh tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về cơ chế hoạt động, điều hành:

- Người dân sẽ tương tác với Trung tâm Giám sát, điều hành mạng lưới CDC qua ứng dụng COVID-19 (một thành phần của Hue-S: Dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế)

- Toàn bộ các nghiệp vụ sẽ được chỉ đạo điều hành trực tuyến thông qua ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh, đồng thời có sự hỗ trợ của hội nghị trực tuyến kết nối 24/24 đối với 23 đội CDC toàn tỉnh nhằm đảm bảo công tác vừa chỉ đạo, vừa họp trực tuyến di động vừa kiểm tra được hình ảnh tại thực địa để đánh giá nhanh tình hình.

2. Nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19, Sở Thông tin và Truyền thông kính đề nghị các Sở, Ban, ngành và địa phương phối hợp, hỗ trợ trong việc đăng tải thông tin tuyên truyền và banner quảng bá trên trang thông tin điện tử của đơn vị. Vui lòng tải banner tại địa chỉ sau:

 http://ioc.thuathienhue.gov.vn/UploadFiles/TuyChonLk/covid.jpg

3. Đề nghị Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao các huyện, thị xã và thành phố Huế:

Thông tin rộng rãi tới người dân được biết về việc triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19, đây là một thành phần của Hue-S (Ứng dụng Dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế). Ứng dụng nhằm giúp người dân nhận biết các thông tin chính thống, thông tin sai lệch, xác minh thông tin trên môi trường mạng để người dân nắm, phòng ngừa và cung cấp các thông tin, thông báo, cảnh báo của chính quyền đến người dân. Ứng dụng cũng thực hiện tiếp nhận phản ánh nghi nhiễm; yêu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp; trả lời hỏi đáp của người dân và sàng lọc (tổng hợp tất các trường hợp nghi nhiễm để quản lý); hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. (có phụ lục hướng dẫn cài đặt và các tính năng kèm theo).

ng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19

1. Link tải ứng dụng:

- Android:    http://bit.ly/38XKNH4

- IOS:          https://apple.co/3b0w2EX

Ghi chú: Hiện nay phiên bản android đã sẵn sàng cho kích hoạt, phiên bản IOS (cập nhật) có thể chậm trễ.

2. Các chức năng chính của ứng dụng

2.1. Phản ánh nghi nhiễm: Khi phát hiện ở khu dân cư, các địa điểm công cộng và ngoài xã hội người có dấu hiệu nghi nhiễm virus COVID-19 thì sử dụng chức năng này để báo cáo cơ quan nhà nước. Cơ quan nhà nước sẽ xác minh và kích hoạt quy trình đến trực tiếp hiện trường để kiểm tra và tiến hành nghiệp vụ y tế.

2.2. Yêu cầu hỗ trợ y tế: Khi bản thân hoặc người thân trong gia đình có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 mà không có điều kiện di chuyển hoặc vì lý do nào đấy không thể đến cơ sở khám chữa bệnh thì sử dụng chức năng này để nhân viên y tế nắm thông tin và hỗ trợ kịp thời tại nơi cư trú.

2.3. Bảo vệ bản thân: Cung cấp các thông tin liên quan giúp người dân hiểu rõ về Virus COVID-19, các hình thức biểu hiện, phương thức lây nhiễm và đặc biệt là hướng dẫn các phương thức chủ động phòng tránh đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

2.4. Hỏi đáp thông tin: Người sử dụng có thể gửi bất cứ câu hỏi nào liên quan đến dịch bệnh COVID-19 để cơ quan nhà nước trả lời một cách chính xác, đồng thời kết quả hỏi đáp này sẽ công khai giúp cộng đồng Hue-S hiểu hơn về tình hình dịch bệnh tại tỉnh Thừa Thiên Huế.      

2.5. Tin tức chính thống: Tổng hợp thông tin từ các trang báo chính thống, nhưng bản tin đảm bảo độ chính xác để người dân tiếp cận thông tin an toàn hơn.

2.6. Thông tin sai lệch: Tổng hợp thông tin lan truyền trên mạng không đảm bảo độ chính xác, sai lệch gây hoang mang trong xã hội giúp người dân hiểu đúng và phòng tránh các thông tin sai sự thật.

2.7. Xác minh thông tin: Khi người dân tiếp cận thông tin những chưa biết thông tin có đủ độ tin cậy, chính xác và đảm bảo không thì sử dụng chức năng này để gửi đến cơ quan nhà nước. Cơ quan nhà nước sẽ xác minh và trả lời trực tuyến độ chính xác của bản tin để người dân hiểu và phòng tránh việc thu nhận và lan truyền sai quy định.

2.8. Thông báo, cảnh báo: Thông qua ứng dụng, người dân có thể nhận được thông báo tức thời từ cơ quan nhà nước đối với các vấn đề liên quan dịch bệnh.

Trong trường hợp khẩn cấp, chức năng này sẽ phát cảnh báo đến người dân để kịp thời nắm thông tin và triển khai các biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

Ngoài ra khi sử dụng ứng dụng, người dùng còn có thể cập nhật các số liệu liên quan đến dịch COVID-19 ở địa phương, toàn quốc và trên thế giới. Ứng dụng cũng cung cấp cho người dùng danh sách, số điện thoại liên lạc các bênh viện, và các đội phản ứng nhanh CDC cấp tỉnh và cấp huyện.

3. Một số lưu ý khi cài đặt ứng dụng

- Phải đăng ký tài khoản chính xác để hỗ trợ việc cơ quan nhà nước tiếp nhận, xử lý thông tin được chính xác và nhanh chóng.

- Cần bật tính năng định vị GPS để hỗ trợ các cơ quan chức năng xác định được vị trí, hiện trường nhằm điều động các lực lượng xử lý và ứng cứu kịp thời, chính xác.

- Không được sử dụng chức năng Báo cáo và yêu cầu hỗ trợ y tế để quấy phá hoạt động trong thời gian chống dịch. Điều này không phải hành động vì cộng đồng trách nhiệm là vi phạm quy định.

 

HTNTHI
SCT-VP
 Bản in]

Liên kết công vụ