Hội thảo ‘‘Phân tích vấn đề và Đề xuất giải pháp năng lượng địa phương“

Trong hai ngày 05 và 06 tháng 11 năm 2013, tại UBND xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, Tổ chức Quốc Tế bảo vệ Thiên Nhiên Việt Nam (WWF) đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn Công nghiệp và Tiết kiệm Năng Lượng thuộc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế cùng UBND xã Hương Lộc tổ chức Hội thảo:  "Phân tích vấn đề và Đề xuất giải pháp năng lượng địa phương".

Hội thảo là một trong những hoạt động của dự án: “Giảm thiểu carbon thấp và nâng cao năng lực xây dựng, kế hoạch phát triển năng lượng bền vững 2012-2014“ do Chương trình WWF tiểu vùng MêKong phối hợp Trung tâm Tư vấn Công nghiệp và Tiết kiệm Năng Lượng thuộc Sở Công Thương  tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Quảng Điền và Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự hội thảo có Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Thừa Thiên Huế, lãnh đạo UBND xã Hương Lộc, điều phối viên của tổ chức WWF tại Việt Nam và các đại biểu đại diện Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu Chiến binh, Mặt trận,  các Trưởng thôn của xã Hương Lộc.

Hội thảo đã phát thảo bức tranh về thực trạng sử dụng năng lượng trên địa bàn xã Hương Lộc sau một thời gian khảo sát và điều tra của nhóm Tư vấn Dự Án. Từ đó, các đại biểu tham gia phân tích nguyên nhân và kết quả liên quan đến vấn đề sử dụng năng lượng của từng hộ gia đình trên địa bàn của xã trong sinh hoạt, sản xuất, đời sống văn hóa.. .từ biểu đồ khảo sát của nhóm Tư vấn năng lượng.  Qua quá trình thảo luận, góp ý của các đại biểu, Nhóm Tư vấn đã phác thảo được mô hình  “Cây năng lượng“, và hội thảo đã đưa ra các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và bền vững như:

+ Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.

+ Thực hiện quản lý các hoạt động cộng đồng.

+ Về các công nghệ sử dụng hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo.

+ Phương pháp lập kế hoạch năng lượng địa phương .

Hội thảo không những nhằm hướng dẫn, nâng cao năng lực về  phương pháp luận lập kế hoạch năng lượng tại địa phương từ trung hạn đến dài hạn, mà sau Hội thảo còn thành công  ở điểm các đại biểu tham dự từ Trưởng thôn đến người dân sẽ là một tuyên truyền viên của Dự án Giảm thiểu Carbon thấp, góp phần nâng cao nhận thức về hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững tại địa phương, bảo vệ môi trường.

Kế hoạch tiếp theo của Dự án tại xã Hương Lộc – Nam Đông là hỗ trợ người dân về các công nghệ sử dụng hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo (biogas, năng lượng mặt trời...) nhằm tạo môi trường xanh và giảm khai thác tài nguyên rừng.