Sở Công Thương Thừa Thiên Huế bảo vệ thành công đề tài khoa học công nghệ về ứng dụng phương pháp nổ mìn vi sai.

Sau 18 tháng kể từ ngày Sở Công Thương bắt đầu thực hiện đề tài KHCN “Ứng dụng các phương pháp nổ mìn vi sai cho các đơn vị có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế” theo Quyết định số 1794/QĐ-UBND ngày 25 tháng 9 năm 2010 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại về việc phê duyệt các nhiệm vụ nghiên cứu thử nghiệm khoa học công nghệ của tỉnh năm 2011, đến nay Sở Công Thương đã hoàn thành và bảo vệ thành công đề tài trước Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh.

Sáng ngày 26/12/2012, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ. Hội đồng khoa học cấp tỉnh đã tổ chức họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Ứng dụng các phương pháp nổ mìn vi sai cho các đơn vị có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Chủ trì cuộc họp là ông Trần Ngọc Nam, PGS.TS - GĐ Sở KH&CN – Chủ tịch HĐ và các thành viên hội đồng là các chuyên gia trong lĩnh vực nổ mìn và đại diện các sở, ban ngành có liên quan cùng với sự tham dự của đại diện các Doanh nghiệp khai thác khoáng sản đóng trên địa bàn tỉnh và các đại biểu khách mời.

Ông Trần Ngọc Nam, PGS.TS - GĐ Sở KH&CN – Chủ tịch HĐ khai mạc Hội nghị

Đề tài do ông Nguyễn Duy Thành – Phó GĐ Sở Công Thương Thừa Thiên Huế làm chủ nhiệm đề tài, các thành viên đề tài gồm có GS.TS.NGƯT Như Văn Bách – Chủ tịch Hội kỹ thuật nổ mìn Việt Nam, các giảng viên của Bộ môn Khai thác mỏ lộ thiên, các Giám đốc điều hành mỏ, chỉ huy nổ mìn của các đơn vị có hoạt đông VLNCN trên địa bàn tỉnh, các Cán bộ kỹ thuật của Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Trung Trung bộ và 03 thành viên là cán bộ của Sở Công Thương. Kinh phí thực hiện đề tài từ nguồn vốn ngân sách sự nghiệp khoa học và vốn đối ứng của các Doanh nghiệp sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh, với cơ quan chủ trì là Sở Công Thương Thừa Thiên Huế. Đơn vị phối hợp là bộ môn Khai thác mỏ lộ thiên thuộc Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Công ty cổ phần P&Q Đầu tư xây dựng và thương mại, Công ty Công nghiệp Hóa chất Mỏ Trung Trung bộ và các doanh nghiệp khai thác đá sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh.

GS.TS.NGƯT Nhữ Văn Bách và KS. Nguyễn Tuấn Anh hướng dẫn Chỉ huy nổ mìn mỏ đá Bắc Khe Ly đấu ghép mạng nổ

Nổ mìn là khâu quan trọng nhất trong khai thác đá xây dựng, nó quyết định đến năng suất mỏ và giá thành sản phẩm khai thác chế biến. Mặt khác, đây là khâu có nhiều nguy hiểm nhất đến tính mạng người làm công tác nổ mìn cũng như có mức độ ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh như chấn động rung, đá văng…. Các tác động tiêu cực này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản con người. Thực tế trong khai thác chế biến đá xây dựng đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm trong công đoạn nổ mìn như ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng và tại tỉnh Thừa Thiên Huế là tai nạn khi nổ mìn ở mỏ đá Ba Trại xã Hương Bình, thị xã Hương Trà.

Chính vì vậy, đề tài đề ra mục tiêu là có được phương pháp nổ mìn vi sai phù hợp, đảm bảo an toàn lao động, đề xuất được biện pháp nâng cao hiệu quả nổ cho các đơn vị sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội đồng đã được nghe báo cáo kết quả đề tài. Qua đó, các thành viên hội đồng đã thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến cho chủ nhiệm đề tài và đơn vị tư vấn. Đề tài đã được Hội đồng đánh giá rất cao về sự cần thiết áp dụng của đề tài và đã đạt được các mục tiêu, yêu cầu đặt ra, có nhiều sản phẩm vượt yêu cầu đặt ra.

Bộ môn Khai thác mỏ lộ thiên - Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã lấy số liệu của đề tài này đưa vào các chương trình đào tạo kỹ sư, thạc sỹ chuyên ngành Khai thác mỏ Lộ thiên và Ban Chủ nhiệm đề tài cũng đã định hướng cho một cán bộ của Sở Công Thương – thành viên chính của đề tài thực hiện luận văn Cao học Địa chất Khoáng sản có nội dung liên quan đến các phương pháp nổ mìn để khai thác khoáng sản.

Thông qua kết quả đề tài đã có nhiều đơn vị xin được ứng dụng vì vậy trong năm 2013, Sở có kế hoạch đăng ký thực hiện đề tài giai đoạn II để có thể nhân rộng mô hình cho các DN khác.

Ban chủ nhiệm đề tài giải trình ý kiến góp ý của thành viên hội đồng

Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu, kết quả đề tài đạt loại xuất sắc và theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ thì việc đề tài thực hiện vụ nổ thử nghiệm bằng phương pháp nổ mìn vi sai phi điện với lượng thuốc nổ lên đến 3.000kg (trước đây chỉ 800kg) có kết quả giám sát ảnh hưởng nổ mìn thấp hơn so với phương pháp nổ mìn vi sai điện là sự kiện đứng đầu Top Ten sự kiện khoa học công nghệ của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2012.

Lời cảm ơn của Ban chủ nhiệm đề tài

Đề tài thực hiện có một ý nghĩa thiết thực đối với công tác quản lý nhà nước về VLNCN, đồng thời giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với các phương pháp nổ mìn mới trong khai thác đá để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, giảm thiểu được các ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường xung quanh và nâng cao hiệu quả kinh tế. Có được báo cáo tổng hợp hôm nay là một sự dày công nghiên cứu Ban chủ nhiệm và giúp đỡ tận tình của Lãnh đạo Sở Công Thương, các giảng viên bộ môn Khai thác mỏ lộ thiên thuộc Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Công ty cổ phần P&Q Đầu tư xây dựng và thương mại, Công ty Công nghiệp Hóa chất Mỏ Trung Trung bộ, các chuyên gia trong lĩnh vực VLNCN trên toàn quốc, các doanh nghiệp tham gia nổ mìn thực nghiệm sự hướng dẫn nhiệt tình của Phòng Quản lý Khoa học - Sở Khoa học và Công nghệ. Đặc biệt, qua Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực VLNCN và các thành viên Hội đồng tham gia rất tận tình giúp cho Ban chủ nhiệm có cơ sở để hoàn thiện báo cáo đề tài chất lượng hơn. Một lần nữa, Ban chủ nhiệm xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ và tinh thần hợp tác quý báu đó./.