Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Cập nhật:15/01/2018 6:56:01 CH
Chiều ngày 5/1, Sở Công Thương tổ chức hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phan Ngọc Thọ - TUV, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Năm 2017 mặc dù một số doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm nhưng nhìn chung tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được những kết quả tích cực, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các doanh nghiệp chủ lực trên địa bàn duy trì sản xuất ổn định, mở rộng thị trường tiêu thụ và phát triển sản xuất theo chiều sâu; Tình hình xúc tiến, thu hút dự án đầu tư ngày càng mở rông, hiệu quả, nhiều dự án có quy mô lớn được cấp phép đầu tư; việc triển khai các dự án đầu tư cũng được đẩy nhanh tiến độ nên đã hoàn thành đưa vào hoạt động trong năm 2017 góp phần tăng năng lực của ngành công nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án trên địa bàn tỉnh không triển khai hoăc chậm triển khai đã làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển chung của ngành công nghiệp.

Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2017 ước tăng 13,51% so với cùng kỳnăm 2016 (mức tăng trưởng cao nhất trong khoảng 02 năm trở lại đây, cao hơn 3,51 điểm phần trăm so với kế hoạch năm),trong đó cụ thể một số lĩnh vực như sau:

- Ngành sản xuất và phân phối điện là ngành đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2017 tăng 32,30% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào thời tiết thuận lợi cho sản xuất điện.

- Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định (tăng 11,63%) nhờ các ngành như sản xuất xi măng, men frit, chế biến hải sản, dệt may,....đạt tốc độ tăng trưởng cao (sản lượng xi măng tăng 20%; men frit tăng 14%; chế biến hải sản tăng 26%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2017 ước đạt 34.496 tỷ đồng; tăng 9,01% so với năm 2016 và chỉ đạt 94,5% kế hoạch nămđề ra.

Về phương hướng nhiệm vụ  năm 2018, hội nghị cũng đã đề ra các chỉ tiêu phát triển như sau:

- Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn tỉnh năm 2018 tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017.

- Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) đạt 31.700 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Về hoạt động thương mại:

Phấn đấu tổng mức bán lẻ hàng hoá và và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2018 đạt 40.500 tỷ đồng, tăng 17 % so với ước thực hiện năm 2017.

Xuất nhập khẩu:

Dự kiến kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2018 đạt 920,0 triệu USD, tăng 14% so với ước thực hiện năm 2017; trong đó: doanh nghiệp 100% vốn trong nước ước đạt 405,0 triệu USD, tăng 19% so với ước thực hiện năm 2017; khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 515,0 triệu USD, tăng 11% so với ước thực hiện năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: năm 2018, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực được giao, ngành Công Thương cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả các quy hoạch, đề án của ngành để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp phát triển. Cùng với đó, quan tâm phát triển công nghiệp địa phương gắn với công nghiệp nông thôn, làng nghề và xây dựng nông thôn mới. Sở Công Thương cần phải phối hợp tốt hơn nữa với các sở, ngành và địa phương để đôn đốc, giám sát các hoạt động Công Thương trên địa bàn; nhất là các hoạt động xúc tiến đầu tư, Thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường hàng hóa cho doanh nghiệp...

HTNTHI
SCT-VP