Cập nhật:25/10/2023 3:24:10 CH
Ngày 25/8/2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 286/KH-UBND về việc Thực hiện “Đề án Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021– 2025” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh CĐS và ứng dụng CNTT nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình trên địa bàn tỉnh; nhất là nâng cao chất lượng hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành, tổng hợp, báo cáo, truyền thông và giám sát, đánh giá Chương trình; Minh bạch hoá, tạo môi trường tiếp cận nhằm tăng cường sự tham gia, giám sát chủ động của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), các tổ chức chính trị - xã hội trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình; góp phần ổn định chính trị, tạo sự đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS&MN trên địa bàn tỉnh. Từng bước thiết lập, hoàn thiện hệ thống ứng dụng CNTT hỗ trợ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tiếp cận các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các thông tin về y tế, giáo dục, văn hoá, môi trường, khoa 2 học công nghệ, thương mại điện tử, dịch vụ công, an ninh trật tự, phòng chống thiên tai trên địa bàn vùng đồng bào DTTS&MN. Xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu và nền tảng CNTT phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc; từng bước tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu, thông tin của tỉnh với các hệ thống thông tin, dữ liệu của Uỷ ban Dân tộc, Bộ, ngành trung ương… nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS&MN tỉnh.

Kế hoạch đề ra yêu cầu phải bảo đảm triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 330/QĐ-UBDT ngày 12/5/2023 của Uỷ ban Dân tộc; trong đó, chú trọng triển khai hiệu quả các dự án xây dựng, thuê dịch vụ phần mềm, cơ sở dữ liệu nằm trong Đề án của Uỷ ban Dân tộc. Cụ thể hoá các hướng dẫn, quy trình, quy phạm của Trung ương, gắn trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong triển khai Kế hoạch cũng như ứng dụng CĐS cho các hoạt động của Chương trình. Các cơ quan liên quan ở tỉnh, UBND các huyện thực hiện đầu tư/bố trí hệ thống máy tính phục vụ triển khai ứng dụng giám sát, đánh giá của Chương trình phải đảm bảo đáp ứng khả năng tích hợp với hệ thống của Uỷ ban Dân tộc và chiết xuất báo cáo theo yêu cầu. Kết quả thực hiện Đề án CĐS và ứng dụng CNTT phải được tổng hợp, đánh giá và báo cáo hằng năm về Uỷ ban Dân tộc theo quy định.

Xem nội dung chi tiết và phụ lục đinh kèm của Kế hoạch số 286/KH-UBND tại đây.

ĐTKLinh
SCT-TTr